Dịch vụ sửa cửa cuốn tại Hà Nội UY TÍNTai nạn cửa cuốn do đâu?

Hàng loạt vụ tai nạn cửa cuốn thương tâm với nạn nhân không chỉ là những đứa trẻ non nớt chưa có kỹ năng ứng phó sự cố mà còn là người lớn dày dặn kinh nghiệm đã khiến người ta phải xem lại sự an toàn của cửa cuốn.

Những đứa trẻ từ giã cuộc đời vì cửa cuốn

Câu chuyện hai bé gái trong lúc vui chơi nghịch ngợm bộ điều khiển cửa cuốn khiến hai đứa trẻ khác đứng cạnh đó bị cuốn vào cửa rồi tử vong khiến ai cũng rùng mình. Hai đứa trẻ bị kẹt tay và đầu trong nan cửa cuốn còn người treo lơ lửng trên không cho đến khi hàng xóm phát hiện chạy đến ngắt nguồn điện và tìm đủ cách để giải thoát hai đứa trẻ khỏi chiếc cửa quái ác, nhưng phép màu không xảy ra, sự sống của hai đứa trẻ không thể cứu.

Trước đó, tại Thủ Đức, HCM, một người cha mang con theo đến chỗ làm và để tập trung làm việc ông đã đóng cửa cuốn lại nhằm con không chạy ra đường chơi. Không ngờ việc làm với mong muốn bảo vệ con ấy lại mang đến tai nạn thương tâm cho bé bởi khi người cha đang đóng cửa thì đứa trẻ lại chạy đến và bị cửa chèn ngang đầu.

Lại một tai nạn khác xảy ra khi người cha mang con theo đến chỗ làm và để tập trung làm việc ông đã đóng cửa cuốn lại nhằm con không chạy ra đường chơi. Không ngờ việc làm với mong muốn bảo vệ con ấy lại mang đến tai nạn thương tâm cho bé bởi khi người cha đang đóng cửa thì đứa trẻ lại chạy đến và bị cửa chèn ngang đầu.

Đến tai nạn bất ngờ cho người lớn

Vì thấy cửa cuốn bị kẹt không hoạt động, bảo vệ của một ngân hàng tại Thanh Hóa đã trèo lên trần nhà để kiểm tra. Khi còn đang ở trên trần, thử bấm nút điều khiển thì thang máy lại bất ngờ hoạt động, các nan cửa cuộn lên, ép ông lên trần nhà khiến ông tử vong.

Một tai nạn khác cũng liên quan đến cửa cuốn, trong vụ cháy tiệm giày MT ở Cần Thơ năm 2017, 3 người trong gia đình đã không thể thoát thân do cánh cửa cuốn của căn nhà không có chốt mở bằng tay hay bộ lưu điện. Mọi cố gắng cứu trợ từ bên ngoài đền thất bại bởi cánh cửa cuốn đều không có tính năng thoát hiểm. Đến khi lực lượng chữa cháy phá được cửa thì đã muộn.

Cửa cuốn có phải là “thủ phạm”?

Trong những tai nạn đã nêu, không thể phủ nhận việc cửa cuốn có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến hậu quả thương tâm đó nhưng nếu thật sự nó là nguyên nhân gây ra tai nạn, vậy sao người ta vẫn sử dụng nó, thậm chí ngày một phổ biến?

Với trường hợp những đứa trẻ cố tìm cách chui qua cửa khi cửa đang hạ xuống, nếu những bộ cửa này có chức năng đảo chiều khi chạm vật cản, thì hậu quả đáng tiếc sẽ không xảy ra vì khi nan cửa đang từ từ hạ xuống chạm vào đứa trẻ, hệ thống cửa sẽ đảo chiều quay và nâng cửa lên, giúp những đứa trẻ không bị thương.

Với những bộ cửa cuốn dùng điện, nếu có thêm bộ lưu điện, xích kép để mở cửa bằng tay dự phòng trường hợp mất điện thì khi xảy ra hỏa hoạn dẫn đến mất điện, người trong nhà vẫn có thể mở cửa để thoát ra ngoài.

Và các chuyên gia sau khi phân tích các vụ tai nạn từ cửa cuốn đã cho rằng, nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ tâm lý thích tường cao, cửa chắc, nhà kiên cố nhưng lại với chi phí thấp nhất và chủ quan không mấy quan tâm đến khuyến cáo về độ bảo đảm an ninh, an toàn khi sử dụng cửa cuốn của nhà sản xuất.

Có cung ắt có cầu, để bán được hàng hóa với giá thành rẻ, nhiều cửa hàng không ngại ngần bán hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ lẫn vào với những sản phẩm chất lượng cao, mặt khác, thay vì bán một bộ cửa đồng bộ một thương hiệu linh phụ kiện thì họ lại bán nan cửa một hãng, động cơ, cáp kéo, trục quay, ray điều hướng của những hãng khác.

Chính sự không đồng bộ này, đặc biệt khi lắp ráp các linh phụ kiện kém chất lượng đã khiến việc sử dụng cửa sau một thời gian ngắn đã trục trặc với những “bệnh” tương đối phổ biến như bỗng dưng kẹt nan cuốn, thích thì hoạt động, không thích thì ngưng hay như cháy motor và kể cả đứt cáp khiến nan cửa rơi xuống.

Bên cạnh đó, để cửa cuốn an toàn hơn, ngoài việc lắp ráp đồng bộ, các nhà sản xuất còn đưa thêm vào các phụ kiện, tính năng như đảo chiều cuốn, xích kéo và tời quay tay, bộ lưu điện, chốt an toàn có thể rút nhanh chóng để nâng cửa, báo động khi có hỏa hoạn, đột nhập. Tuy nhiên, để giảm giá thành, nhiều nơi bán cửa cuốn đã bỏ bớt các phụ kiện, tính năng này hoặc thay bằng những phụ kiện rẻ tiền. Và người mua, vì không am hiểu về sản phẩm, lại chăm chăm vào việc so sánh giá cả sẽ dễ dàng mua phải hàng kém chất lượng, nhanh xuống cấp dẫn đến những rủi ro, hiểm họa cho gia đình, có thể là những tai nạn cướp đi sinh mạng của những người thân yêu nhất của họ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
tamopnhomvertu https://suacuakinhhanoi.com/ Cơm ngon 16 thamtuso1.vn https://samtechgroup.vn/cua-go-nhua-composite.htm https://suadienlanh24h.vn/bao-duong-dieu-hoa-tai-ha-noi.html Sửa tủ lạnh tại Vinh Cửa nhôm nhập khẩu Holter điện tim 24h suacuacuon365 https://chiakhoaoto.vn/do-chia-khoa-o-to-gap.new
Tư vấn